Chính TrịLuật Pháp

Giáo sư Harvard bị kết tội vì mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc

Hôm thứ Ba, một giáo sư đại học Harvard bị kết tội với tất cả các tội danh vì mối quan hệ của mình với một chương trình tuyển dụng do Trung Quốc điều hành.

Charles Lieber, 62 tuổi, cựu chủ nhiệm khoa hóa học và sinh học hóa học của đại học Harvard, đã không nhận tội với 2 tội danh khai thuế sai, 2 tội khai báo gian dối và 2 tội danh không khai báo tài khoản ngân hàng nước ngoài, ở Trung Quốc.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 2 giờ 45 phút trước khi công bố phán quyết sau 5 ngày lấy lời khai tại tòa án liên bang Boston.

advertisement

Các công tố viên lập luận rằng Lieber, đã cố tình che giấu việc tham gia vào China’s Thousand Talents Plan – một chương trình được thiết kế để tuyển dụng những người có kiến ​​thức về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài đến Trung Quốc.

Lieber đã phủ nhận sự liên quan của mình trong các cuộc thẩm vấn từ các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, bao gồm cả Viện Y Tế Quốc Gia, nơi đã cung cấp cho ông hàng triệu đô la kinh phí nghiên cứu.

Lieber cũng che giấu thu nhập của mình từ chương trình Trung Quốc, bao gồm $50,000 một tháng từ đại học Công Nghệ Vũ Hán, lên tới $158,000 chi phí sinh hoạt và hơn $1.5 triệu trợ cấp.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

Show More
Back to top button