Chính TrịThể Thao

Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Winter Olympics ở Bắc Kinh

White House thông báo hôm thứ Hai rằng chính quyền Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào cho Olympics ở Bắc Kinh vào năm 2022 sắp tới.

Một cuộc tẩy chay ngoại giao có nghĩa là không có quan chức chính phủ Hoa Kỳ nào tham dự các trận đấu nhưng các vận động viên Hoa Kỳ vẫn được phép thi đấu.

Vào thứ Hai, bộ ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng lại việc tẩy chay trong cuộc họp báo thường kỳ.

advertisement

Người phát ngôn Zhaoe Lijan cảnh báo rằng bất kỳ hoạt động tẩy chay nào sẽ ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng và sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó kiên quyết”.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ đang xem xét tẩy chay ngoại giao sau khi ông gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc, Xi Jinping.

Trung Quốc bị cáo buộc giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo ở Tân Cương, nhiều người trong số họ là người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và vì các chính sách của họ đối với Tây Tạng và Đài Loan.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính quyền Biden đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp trong việc tiến hành tẩy chay ngoại giao để đối phó với các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Các quốc gia khác cũng cho biết họ sẽ áp đặt một cuộc tẩy chay như vậy – cùng với Canada, Vương quốc Anh và Úc.

Lần cuối cùng một cuộc tẩy chay Olympic hàng loạt diễn ra là vào năm 1980 – khi chính quyền của tổng thống lúc bấy giờ là Jimmy Carter dẫn đầu hơn 60 quốc gia tẩy chay Olympics ở Moscow về cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô vào năm trước đó.

Đọc tin tiếng Anh tại đây.

advertisement

Show More
Back to top button