Bình LuậnChính Trị

Súng đạn, bài toán muôn đời không có lời giải đáp trên đất Mỹ!

Con Số Kinh Hoàng!

Theo số liệu thống kê về sở hữu súng và bạo lực, chết vì súng đạn ở Mỹ là cao nhất thế giới!

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, không một quốc gia phát triển nào trên thế giới, lại phải đối mặt kinh hoàng với mức độ bạo lực súng đạn như Mỹ. Tỉ lệ này cao gấp 8 lần so với Canada, hơn 10 lần so với Thụy Điển và gần 18 lần so với Đức….

advertisement

Một số liệu thống kê quan trọng khác cho thấy, tính tới thời điểm này, Mỹ có tỉ lệ sở hữu súng tư nhân cao nhất thế giới. Năm 2022, số lượng súng dân dụng, ước tính ở Mỹ là 160,5 khẩu súng/100 người. (Mỗi người có trên 1 khẩu súng rưỡi!)

Vấn Đề Bế Tắc! Từ Ngày…Lập Quốc!

Giữa 2 phe: Phe ủng hộ mang súng! dùng súng! (đương nhiên dẫn đầu bởi những tên tài phiệt vô lương tâm, sản xuất súng đạn) và phe chống xài súng. Hai phe luôn cãi nhau ỏm tỏi, cả hàng trăm năm qua, mà vẫn chưa ngả ngũ. Chả biết khi nào mới chấm dứt? Có lẽ muôn đời!

Chuyện ban hành nhiều luật lệ để kiềm chế, kiểm soát việc sử dụng súng, thì mỗi Tiểu Bang đều có, và đương nhiên là khác nhau rất xa. Liên Bang thì làm ngơ! Nhưng chuyện cấm súng thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra. Trừ khi nào nước Mỹ xóa tên trên bản đồ!

Khó là người Mỹ lại tự hào với thứ “văn hóa súng đạn!”

Người dân Mỹ, có thói quen thường đổ xô mua súng, sau mỗi vụ thảm sát để phòng thân.

Bất chấp những lời kêu gọi sau mỗi vụ xả súng kinh hoàng, giờ đã lan đến các trường tiểu học, nhưng lại có vẻ như nước Mỹ, vẫn không có chút sự trang bị sẵn sàng về tư tưởng, về giải pháp chính trị, để chấm dứt tình trạng thê thảm chết vì súng đạn như thế.

Họ không nhận ra vũng bùn sa lầy, không thể thoát ra, quanh vấn đề toàn dân sở hữu súng. Thậm chí luôn luôn còn chìm sâu hơn, khi người dân còn đổ xô đi mua súng ố ạt, để phòng thân sau mỗi vụ thảm sát.

advertisement

Việc người dân sử dụng súng ở Mỹ trở thành một tập quán, có thể nói nôm na là “văn hóa súng đạn!” Tự hào cầm súng, vì có nguồn gốc lịch sử xa xưa từ thời nội chiến (1861-1865). Với khẩu hiệu nổi tiếng: “Abraham Lincoln giải phóng con người, nhưng phải có Samuel Colt mới đem lại bình đẳng!”. (Ôi, Samuel Colt, không phải tên một vị anh hùng đâu, mà tên của khẩu súng!)_ Đây thật là điều khó hiểu đối với người dân các nước khác trên thế giới, thế nhưng, với nước Mỹ, giết nhau bắng súng đạn, thì vấn đề này, lại mang tính lịch sử!

Kết

Con người mà, thường nhân danh những gì cao đẹp, lấy cả tên Thượng Đế, trước khi bắn giết!

Như Cộng Sản, nhân danh lý tưởng Tiến Nhanh Lên Thiên Đàng Xã Hội Chủ Nghĩa, để có quyền tàn sát, hàng triệu, triệu người!

Chuyện quyền sở hữu súng ở Mỹ, là chuyện dài từ khi Hoa Kỳ lập quốc đến bây giờ. Bế tắc này, không có phương pháp nào, có thể giải quyết đến tận gốc rễ được cả.

Người lớn thiệt mạng đã đành, giờ đến lượt trẻ em phải hy sinh! Tội nghiệp quá!

Đạo đức càng suy đồi, con người sống chỉ biết có mình! thì những cuộc tàn sát càng xảy ra nhiều hơn. Kỹ nghệ buôn bán súng đạn, chỉ biết thu tiền. Khi lương tâm lu mờ rồi, thì họ vẫn vui vẻ nhét tiền vào túi, dù biết lợi tức trên súng đạn, là đồng…Tiền Máu!

Trích từ KQ Lê Văn Hải

Show More
Back to top button