Sức Khỏe

Vaccine Covid19 từ công ty Pfizer/BioNtech hiệu quả hơn 90%

Kết quả sơ khởi thử nghiệm giai đoạn 3 Covid-19 vaccine trên 43,538 bệnh nhân vừa được hãng dược Pfizer/BioNTech công bố cách đây vài giờ cho thấy chỉ có 94 người bị nhiễm Covid-19 trong thử nghiệm quan trọng này (Link).

Trong nghiên cứu Vaccine giai đoạn 3, số lượng lớn bệnh nhân ở mọi lứa tuổi và giới tính được chia làm hai nhóm bệnh nhân (nhóm được chích vaccine và chích vaccine giả). Sau khi so sánh, đối chiếu, và phân tích kết quả từ 2 nhóm, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả ngăn ngừa virus Sars-Cov-2 gây ra bệnh Covid-19 của vaccine này là trên 90%.

Vaccine Pfizer/BioNtech là loại vaccine mRNA, được chích thành 2 mũi, có chứa gen trích xuất từ virus Sars-cov-2 để tạo ra S-protein (cầu gai của virus để báo vào tế bào trong cơ thể người).

advertisement

Khi chích vào cơ thể, các tế bào miễn dịch dùng chuỗi RNA để sản xuất ra protein S và sau đó các kháng thể đặc hiệu sẽ được tạo ra để kháng với S-protein. Theo công bố của Pfizer/BioNTech thì đa số bệnh nhân có kháng thể đặc hiệu với virus này sau khi chích vaccine 28 ngày.

Bước kế tiếp là theo dõi an toàn sau khi chích vaccine, trung bình là 2 tháng sau khi chích xong liều vaccine cuối. Dự kiến kết quả của dữ liệu an toàn này sẽ được đưa ra vào cuối tháng 11. Sau đó thì hãng dược sẽ nộp đơn xin được FDA chấp thuận.

Hãng Pfizer/BioNTech đã ký hợp đồng cung cấp 100 triệu vaccine loại này cho chính phủ Hoa Kỳ. Đây là một trong những tin tốt nhất cho giới y khoa và giữa mùa đại dịch.

BS. Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ

https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10158628462256183

Show More
Back to top button