Bắc CaliCộng ĐồngGiáo DụcLuật PhápNam CaliSilicon ValleyĐời Sống

Một số đạo luật đáng chú ý của California trong năm 2020

SB 3 – Mức lương tối thiểu trong tiểu bang California là:
$12/hr. cho công ty cổ 25 nhân viên hoặc ít hơn. $13/hr. cho những công ty lớn hơn.
Nhiều thành phố trong vùng Bay Area đã lên $15/hr.

AB 5 – Công nhân sẽ được coi là nhân viên (employee) chứ không phải nhà thầu độc lập (independent contractor) nếu chủ nhân kiểm soát công việc, chỉ đạo họ trong quá trình làm việc, hoặc nếu công việc của họ là phần chính của công ty.

SB 1343 – Quấy rối tình dục
Yêu cầu các doanh nghiệp có ít nhất năm nhân viên cung cấp lớp đào tạo về việc quấy rối tình dục cho nhân viên của mình trong vòng sáu tháng sau khi được thuê và mỗi hai năm sau đó.

SB 83: Paid family leave
Cha mẹ mới sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho con minh. “Paid Family Leave” sẽ tăng từ 6 tuần lên 8 tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2020.

SB 439: Phạm pháp dưới tuổi vị thanh niên
Luật này thay đổi độ tuổi mà trẻ vị thành niên có thể được gửi đến trại giam thanh thiếu niên (Juvenile Hall). Các em dưới 12 tuổi phạm tội (không bạo lực) sẽ được trả tự đó cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp thay vì bị giam giữ. Luật này không áp dụng đối với các em phạm tội giết người, hiếp dâm hoặc gây tổn thương nặng đến người khác.

SB 970: Buôn người
Các nhà nghỉ và khách sạn ở California phải có chương trình đào tạo để huấn luyện nhân viên của mình cách xác định nạn nhân của nạn buôn người.

AB 1266 – Cho người đi xe đạp đi thẳng trong làn đường quẹo của xe hơi

Đạo luật AB 1266 sẽ cho phép người đi xe đạp đi thẳng khi đang chạy trên các làn đường quẹo trái hay quẹo phải của xe hơi. Họ được phép làm như vậy khi chạy đúng theo đèn đỏ.

Sở Giao Thông California (Caltrans) sẽ phụ trách chỉnh sửa hệ thống vạch đường và đèn đỏ để phù hợp với đạo luật này.

AB 392 – Quy định dùng vũ lực chết người của cảnh sát

Đạo luật AB 392 sẽ giới hạn những lúc các cảnh sát viên phải dùng vũ lực chết người. Luật này sẽ thay đổi quy định lúc nào là hợp lý để nhân viên công lực phải nổ súng. Những lúc đó gồm có khi họ phải đối mặt với nguy hiểm có thể làm bản thân mất mạng hoặc phải bảo vệ bản thân hay người khác khỏi một nghi can có thể gây thương tích nặng.

SB 320 – Huấn luyện cho cảnh sát lúc nào nên dùng vũ lực chết người

Sau khi AB 392 có hiệu lực, đạo luật SB 320 sẽ bắt buộc các sở cảnh sát thay đổi quy định và huấn luyện lại cho nhân viên công lực về cách dùng vũ lực.

AB 47 – Phạt người dùng điện thoại khi lái xe

Tuy được California thông qua trong năm 2019, nhưng AB 47 đến Tháng Bảy, 2021, mới có hiệu lực và Highway Patrol đề nghị người dân California chú ý đến đạo luật này.

DMV sử dụng hệ thống điểm để phạt những người phạm luật khi lái xe. Những tội nhẹ như không tuân theo bảng đường hay đèn đỏ sẽ bị phạt một điểm. Trong khi đó, những tội nặng như đụng xe rồi bỏ chạy hay lái xe say xỉn sẽ bị phạt hai điểm.

Nếu bị phạt bốn điểm trong vòng 12 tháng hay 6 điểm trong 24 tháng và 8 điểm trong 36 tháng, DMV sẽ treo bằng lái của người bị phạt.

Theo AB 47, người vừa lái xe vừa cầm điện thoại sẽ bị phạt một điểm trong hồ sơ DMV và phải mất ba năm mới xóa được.

Và một số những luật khác có thể tham khảo thêm bằng tiếng anh qua các link dưới đây:

https://abc7news.com/politics/new-california-laws-in-2020/5750088/

http://www.capradio.org/tags/news/2019/new-california-laws-2020/

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X